Lợi thế “vùng trũng” và tiềm năng tăng giá của bất động sản Hòa Bình

Hòa Bình được đánh giá đang sở hữu những lợi thế vượt trội của một “vùng trũng” giá bất động sản khi giá đất còn rẻ, gần Hà Nội, kết nối giao thông thuận tiện, được đầu mạnh mẽ và có nhiều thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, phát triển du lịch nghỉ dưỡng nên tiềm năng tăng giá bất động sản cao trong những năm tới.

Thời gian gần đây, bất động sản khu vực trung tâm Hà Nội dần trở nên bão hòa do quỹ đất khan hiếm và giá cao. Các nhà đầu tư dần tìm đến những thị trường vùng ven – nơi giá bất động sản còn rẻ, suất đầu tư hợp lý và còn nhiều tiềm năng tăng giá. Hội đủ những ưu thế vượt trội về vị trí, cảnh quan du lịch, sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, quỹ đất rộng, chính sách thu hút đầu tư cởi mở cùng dư địa tăng trưởng còn lớn, bất động sản Hòa Bình đang dần sôi động và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

                                                                             Hồ Hòa Bình

Mạng lưới hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển toàn diện.

Hòa Bình sở hữu vị trí chiến lược tại cửa ngõ phía Tây của thủ đô Hà Nội. Đây cũng là vị trí tâm điểm giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Nhằm mục tiêu phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn, đồng thời tăng khả năng kết nối với các tỉnh và khu vực lân cận, tỉnh Hòa Bình đã và đang triển khai đầu tư một số tuyến giao thông mang tính trọng điểm.

Nổi bật phải kể tới dự án đầu tư mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình. Đây được xác định là một trong những dự án trọng điểm của Hòa Bình trong giai đoạn 2020-2025 nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông giữa khu vực Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình với Thủ đô Hà Nội và các địa phương khác trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Dự tính chiều dài tuyến cao tốc là gần 23km, trong đó có 16km đi qua địa phận tỉnh Hòa Bình. Phương án xây dựng quy mô 4 làn xe, có dự trữ quỹ đất để mở rộng thành 6 làn xe cao tốc hoàn chỉnh và hệ thống đường bên quy mô 4 làn xe, đồng thời xây dựng đường sắt liên vùng trong tương lai.

Dự án được đầu tư kết hợp với tuyến Đại lộ Thăng Long sẽ tạo thành trục đường huyết mạch nối liền TP Hòa Bình với Hà Nội, đảm bảo lưu thông cho các phương tiện vận chuyển từ các tỉnh Tây Bắc đi Hà Nội và ngược lại; giảm tải phương tiện cho tuyến QL6, đồng thời tạo điều kiện để kinh tế – xã hội tỉnh Hòa Bình phát triển vượt bậc.

Cùng với dự án cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, dự án đường liên kết vùng Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (ĐT.448B) cũng đang được gấp rút triển khai. Dự án có tổng chiều dài khoảng 39 km cũng là một dự án trọng điểm được tỉnh Hòa Bình chú trọng. Dự án hoàn thành sẽ góp phần phát triển vùng động lực của tỉnh và tăng cường phối hợp giữa các địa phương, nhất là Thủ đô Hà Nội.
Ngoài ra, tỉnh cũng triển khai thực hiện các tuyến đường kết nối khu du lịch hồ Hòa Bình đến khu du lịch Đồng Tâm, khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) nhằm kết nối các tuor du lịch giữa Hòa Bình với Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình… nhằm đẩy mạnh sự thông thương và phát triển chung của cả khu vực.
Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình
                                                                  Cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình

Song song với việc đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, tỉnh Hòa Bình cũng đặc biệt chú trọng tới việc phát triển hoàn chỉnh và đồng bộ mạng lưới giao thông nội tỉnh.

Một số dự án, công trình giao thông nội tỉnh trọng điểm đã, đang và sắp được triển khai hoàn thiện theo quy hoạch như: cầu Hòa Bình 2, đường nối từ Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (thành phố Hòa Bình), đường nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1; đường tỉnh ĐT.435, ĐT.438, ĐT.433, đường liên huyện vùng cao Lạc Sơn – Tân Lạc hay đường nối thành phố Hòa Bình – Kim Bôi, đường tỉnh 450,436; xây dựng tuyến tránh qua các khu vực đông dân cư như: Quốc lộ 6 đoạn qua thành phố Hòa Bình, thị trấn Lương Sơn, Cao Phong, Mường Khến, tuyến tránh Quốc lộ 21 qua Chi Nê,…

Sự quy hoạch và triển khai bài bản các công trình giao thông chắc chắn sẽ giúp cho kinh tế xã hội, du lịch của tỉnh phát triển, kéo theo đó là sự sôi động và hấp dẫn của thị trường địa ốc Hòa Bình.

Thủ phủ du lịch hấp dẫn

Không chỉ hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, tiềm năng tăng giá của bất động sản Hòa Bình còn đến từ tiềm năng lớn để  phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Với vị trí kề cận Hà Nội cũng như thuận tiện kết nối với các tỉnh thành lân cận, Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn du khách.

Hòa Bình được thiên nhiên ưu đãi với những thắng cảnh như Thung Nai, Mai Châu, Sông Đà, hồ Hòa Bình, suối nước khoáng Kim Bôi, động Thác Bờ, bến Hiền Lương … cùng nhiều nét văn hóa bản địa đặc sắc. Nơi đây hội đủ những lợi thế để hình thành một quần thể sinh thái nghỉ dưỡng, tham quan đẳng cấp.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2021, tổng khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình ước đạt 1,55 triệu lượt khách, tổng doanh thu ước đạt 1.300 tỷ đồng. Quyết tâm phát huy các tiềm năng to lớn, các cấp lãnh đạo Hòa Bình đã đưa ra đề án Phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025 với hàng loạt các giải pháp mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch, hướng tới đón 4,9 triệu khách vào năm 2025, doanh thu du lịch đạt 5.400 tỷ đồng.

Điểm sáng thu hút đầu tư

Nắm bắt thời cơ của một thị trường đang lên, nhiều chủ đầu tư lớn đã có mặt tại Hòa Bình với các dự án quy mô, tập trung mạnh vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

                                                        Hòa Bình thu hút nhiều chủ đầu tư lớn

Toàn tỉnh có 72 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch còn hiệu lực, chiếm 12,2% tổng số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 20,594 tỷ đồng.

Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn đang được triển khai thực hiện với nguồn vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Một số chủ đầu tư tên tuổi có thể kể đến như Sun Group, Apec Group, Vingroup, Flamingo, T&T, Tập đoàn TH, Geleximco, Phú Mỹ Hưng…

Nhiều khu du lịch sinh thái, dự án nghỉ dưỡng 5* được xây mới như Mai Châu Hideway, Mai Châu Ecolodge, Bakhan Village Resort (Mai Châu); Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ và Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Sunset (Lương Sơn); An Lạc Farm và Serena Resort (Kim Bôi), Legacy Hills, Takara Hòa Bình Resort, Ivory Villas & Resort, Casa Del Rio Hòa Bình…

Giá bất động sản không ngừng tăng mạnh

Theo số liệu thống kê từ website Batdongsan.com.vn, trong năm 2021, mức độ quan tâm đến đất nền tại Hòa Bình tăng 53% và giá rao bán tăng tới 106%.

Là thị trường “vùng trũng” của bất động sản. Giá BĐS tại Hòa Bình thấp hơn nhiều so với những địa phương khác trong khu vực. Cùng với đó, quỹ đất rộng lớn và dư địa tăng giá cao cũng trở thành yếu tố thu hút nhà đầu tư dồn về thị trường này.

Ts. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong năm 2021, thị trường BĐS cả nước có hiện tượng tăng giá và tằng rất mạnh. Trong đó, Hòa Bình là tỉnh hiếm hoi có giá đất mặc dù tăng mạnh nhưng vẫn được đánh giá là một “vùng trũng”, còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư nhanh tay xuống tiền đầu tư ở thời điểm này.

Ông Đính cũng cho biết, một năm trở lại đây, giá đất nhiều vùng tại Hòa Bình như Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc,… đã tăng tới 3 lần. Đồng thời, giá đất đai của các vùng lân cận cũng đang tăng đáng kể so với trước đây, đặc biệt như tại vùng thuộc địa phận TP Hòa Bình hoặc ven thành phố.

Hòa Bình với lợi thế “vùng trũng” giá hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư trong thời gian tới. Đặc biệt là khi thị trường này đang được hưởng lợi trực tiếp từ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, từ sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng và từ xu hướng đầu tư đất vùng ven đang “bùng nổ” tại Việt Nam

Trả lời

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat