STRESS , XÃ HỘI HIỆN ĐẠI VÀ YOGA

Stress sinh ra cùng với nền văn minh con người . Các bậc hiền triết cổ xưa hiểu rõ tác động của cuộc hằng ngày đầy ắp lo toan lên thể xác và tâm trí của chúng ta . Yoga tách ý thức ra khỏi những bộn bề của cuộc sống và giúp bạn có thể đương đầu với các tác động của stress trong sự thăng trầm .

 

Từ khi mới chào đời , chúng ta đã bắt đầu cảm nhận stress và trong suốt cuộc đời cũng thích nghi dần với nó . Vì nhiều lý do khác nhau , người này có thể xoay sở tốt hơn người kia . Đó có thể là do nhân cách , môi trường xung quanh trạng thái sinh lý của mỗi người . nhưng tất thẩy mọi người lúc này hay lúc khác , đều có lúc phải đương đầu với stress , và để làm được việc này , họ phải nuôi dưỡng và đưa ý thức, cơ thể sinh lý và cơ thể tâm linh của mình vào nề nếp . Chúng ta đều rút tỉa được nhiều cách thức để đối phó với stress , kiểm soát và giảm thiểu tác động của nói với kết quả ở các mức độ khác nhau . Yoga cung cấp cho bạn một trong các giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này

 

Stress không phải là một hiện tượng mới mẻ , nó luôn sống cùng chúng ta . Có thể tổ tiên chúng ta không phải đối diện với những áp lực của thời đại tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng chúng ta phải đối mặt , nhung ngay cả những lo toan trong đời thường cũng tạo ra những áp lực bên trong . Và kể từ khi khai sinh của nền văn minh con người luôn tìm kiếm giải pháp cho vấn đề stress .

 

Sự hiểu biết của Patanjali về stress đã khiến ông mở đầu cuốn Yoga sutras của mình với những lời sau : “ kiểm soát sóng não hay ý nghĩa hay những cơn thăng trầm của trí não , vẫn thường mang tớ cho con người chứng stress . Ông đã pháp triển con đường luyện yoga có thể giúp chúng ta đối phó với hoàn cảnh gây stress như thế nào .

 

CÁC NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN STRESS

 

Tất cả chúng ta đều tìm những thú vui chốc và tạm bợ để tránh né stress . Ham muốn nhu cầu , hay đòi hỏi chúng ta thì vô tận . Ta thường để bị lôi kéo theo hai hướng trái ngược nhau . Một mặt , ý thức của chúng ta bị lôi cuốn thế giới bên ngoài và sự chú ý của chúng ta cũng bị lôi kéo không thể cưỡng nổi . Mặt khác ta khao khát cuộc sống nội tâm để khám phá bản chất sự tồn tại và cái tôi của riêng mình . Sự mâu thuẫn này vây chặt lấy  chúng ta trong cái lưới của những ham muốn , sự không thỏa mãn , giận dữ và khó thở .

KIỂM SOÁT CẢM XÚC

 

Ý thức kiểm soát trực tiếp cảm xúc , vì vậy để kiểm soát được cảm xúc , bạn phải kiểm soát ý thức . Xoa dịu cảm xúc và hướng chúng vào nội tâm , ta có thể tách chúng khỏi ý thức . khi một người bình bĩnh và ý thức của họ ở trạng thái trầm tư , thì cảm xúc đang được kiểm soát . Ở thời điểm này , ngoại cảnh không thể gây căng thẳng cho họ được . CHỉ khi đó người ta mới ngộ ra sự tác động của các cảm xúc đang thống trị cuộc sống của mình và phân tích xem nên loại bỏ hay thay đổi cái gì trong số đó . Việc thực hành Yoga khiến cho cơ thể và ý thức của bạn hoạt động nhịp nhàng . Nhịp thở vững chắc , đều đặn khiến cho cơ thể thư giãn và đưa ý thức tách biệt ra khỏi những lo toan của thế giới bên ngoài . Hiệu quả mang tính chữa trị này sẽ được bạn cảm nhận sau này trong đời sống hằng ngày khi mọi hoạt động của bạn trở nên hiệu quả và tốt đẹp hơn .

 

Một người đã thư giãn đã có một nguồn năng lượng năng động không hề suy . Trong trạng thái này, không thể xuất hiện những triệu chứng của stress như nhức nửa đầu , mệt mỏi , hay cao huyết áp , và mặc cho tác động của ngoại cảnh , ý thức vẫn bình thản và tập trung , còn thể xác thì không sợ bệnh tật tấn công

Trả lời

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat