THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG

Thực phẩm mà chúng ta dùng và ngoại cảnh xung quanh ta phải thích hợp để tạo ra một đời sống không có stress . Nếu chúng ta tăng cường dùng trái cây và rau củ , nuôi dưỡng các giác quan của chúng ta bằng những hương  vị âm thanh và khung cảnh dịu dàng , thanh tịnh thì đó có nghĩa là chúng ta đang trên đường tiến tới một lối sống lành mạnh hơn .

Trong các thực đơn ( upanishads ) Cổ xưa có từ giữa năm 300 hay 400 trước công nguyên người ta đã chia thực phẩm ra thành 16 loại : 10 phần trong đó được xem là chất thải , 5 có ảnh hưởng tới nguồn năng lượng của tinh thần và một phần với trí tuệ . Theo đó , thực phẩm có thể có những tác động tích cực và tiêu cực , phụ thuộc vào môi trường trực tiếp và các điều kiện địa lý , khí hậu , và cơ địa của mỗi người . Khoa học Yoga nhìn nhận có ba loại chất lượng thực phẩm khác nhau : sattva , rajas và tamas.

sattva có nghĩa là tinh chất và là loại chất lượng có tính quân bình ,

 rajas là năng lượng để có được sự hoàn thiện , thành đạt hay sáng tạo  ,

còn tamas chỉ là sự trì trệ hay thối rữa .

Thực phẩm thuộc nhóm sattva , bao gồm trái cây và rau quả tinh khiết , tươi sống . Loại rajas bao gồm : hành , tỏi  và các loại gia vị hăng cay là các thức có tính kích thích . Tamas bao gồm chất cồn và thịt , được xem là nặng nề và có tác dụng làm suy yếu cơ thể . Junk food là một thuật ngữ còn tương đối khá mới mẻ , tuy nhiên các tính chất của nó vẫn được xác định thuộc loại tamas  .

Mọi hoạt động trong đời sống hiện đại đều diễn ra nhanh chóng , và trong đó có các hành động liên quan tới thực phẩm và cách chúng ta ăn uống junk food và các loại đồ hộp có tác động rất xấy lên cơ thể của chúng ta . Trí óc của chúng ta vẫn minh mẫn , sau khi dùng các loại thực phẩm sattva , nhưng sau bữa ăn có nhiều loại thực phẩm rajas và tamas , nó sẽ trở nên trì trệ , lờ đờ . Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng chjo cơ thể và giữ cho trí não mạnh khỏe đều quan trọng như nhau .

Ngũ quan của chúng ta  : mắt , tai , mũi , lưỡi và da là ngõ để thâm nhập vào ý thức . Đê kiểm soát tốt ý thức , các cảm xúc phải được nuôi dưỡng tốt . Một khúc nhạc êm ái  , ánh sáng dịu dàng , tự nhiên hay một phong cảnh tươi đẹp , thanh bình đối với cặp mắt . Không khí trong lành và hương thơm của hoa đối với khứu giác – tất cả đều có tác dụng nuôi dưỡng tinh thần của bạn . Lưỡi luôn cần những loại thực phẩm bổ dưỡng , thơm ngon . Da phải được giữ sạch sẽ , mịn màng , mềm mại . Cuối cùng , trí não phải được nuôi dưỡng bằng một tư duy sáng suốt .

Trả lời

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat