Vườn tiêu Phú Quốc và các loại tiêu Phú Quốc

Khi nhắc đến Phú Quốc, chúng ta không thể không nhắc đến vườn tiêu Phú Quốc – một địa điểm cực kỳ lý tưởng để các bạn có thể trải nghiệm những hạt tiêu thơm ngon, chụp ảnh với những hàng cây tiêu xanh tốt. Theo một bài báo đã viết:

Vườn tiêu Phú Quốc là địa điểm có lượng khách du lịch đến trải nghiệm và chụp ảnh rất đông đảo và là một trong những vùng kinh tế của hòn đảo Phú Quốc.

vuon-tieu-phu-quoc

Đến Phú Quốc, rất nhiều du khách tìm đến những vườn tiêu được xem là đặc sản của Phú Quốc để xem quy trình trồng và thu lượm hạt tiêu. Hồ tiêu cũng là món quà độc đáo cho du khách mỗi lần đến với Phú Quốc.

Được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

vuon-tieu-phu-quoc

Phú Quốc là địa chỉ cung cấp và phân phối hồ tiêu tốt nhất tại Việt Nam. Chính vì thế, nơi đây sở hữu rất nhiều vườn hồ tiêu Phú quốc nổi tiếng, trải dài trên đoạn đường 15km từ thị trấn Dương Đông đến Gành Dầu. Đây không chỉ là nơi đem tới giá trị rất lớn về kinh tế mà còn trở thành địa điểm du lịch Phú Quốc độc đáo, thu hút không ít du khách tới chụp ảnh và tham quan.

Tiêu được trồng đã từ rất lâu đời, dần dần phát triển mạnh mẽ và trở thành khu vực có diện tích trồng tiêu lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Nơi đây có đến hơn 700 hộ có nghề trồng tiêu nên số lượng vườn tiêu Phú Quốc là rất lớn. Vườn tiêu Phú Quốc 1

TOP 5 VƯỜN TIÊU LỚN NHẤT PHÚ QUỐC

1. VƯỜN TIÊU KHU TƯỢNG PHÚ QUỐC

 • Địa chỉ: Ngã ba đường tránh Dương Đông – Nguyễn Trung Trực, Dương Đông (Bãi Thơm), Búng Gội, Phú Quốc

Vườn tiêu Phú Quốc nổi tiếng khi có nhiều du khách đến nhất hiện nay chính là Khu Tượng. Đồng thời đây cũng là khu vực trồng tiêu lớn nhất ở Phú Quốc hiện nay.

Đến vườn tiêu Khu Tượng Phú Quốc, các bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi màu xanh bát ngát của những cây tiêu được trồng theo dãy thẳng tăm tắp. Ngoài ra, các bạn còn có thể mua những sản phẩm được làm từ tiêu tại đây như: muối tiêu, tiêu ngào đường, tiêu sọ, tiêu tươi ngâm dấm,…

vuon-tieu-khu-tuong-phu-quoc

2. VƯỜN TIÊU ĐỨC THẠNH PHÚ QUỐC

 • Địa chỉ: Xã Dương Tơ, Phú Quốc

Vườn tiêu Đức Hạnh nằm ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Vườn tiêu Đức Thạnh luôn thu hút nhiều du khách đến tham quan hàng ngày. Đến với vườn tiêu các bạn sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những hàng tiêu xanh rì, trái tiêu đỏ ối mà chỉ ở Phú Quốc mới có mà thôi. Và các bạn sẽ được nghe hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc tiêu nữa đấy.

Ngoài tham quan và tìm hiểu ra, các bạn còn có thể nếm thử những hạt tiêu xanh xanh đỏ đỏ nếu muốn. Tiêu ở đây được người dân thu hoạch chủ yếu bằng thủ công. Tiêu ở đây chia được chia thành 3 loại chính là tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ.

vuon-tieu-duc-thanh-phu-quoc

3. VƯỜN TIÊU NGỌC HÀ PHÚ QUỐC 

 • Địa chỉ: Lộ 47, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, Phú Quốc

Đến với vườn tiêu Ngọc Hà, các bạn sẽ chiêm ngưỡng nhiều loại tiêu khác nhau và có thể mua theo ý thích của mình. Khi đến đây bạn có thể tham quan, tìm hiểu thêm về quá trình thu hoạch, sản xuất tiêu. Đồng thời đây cũng là nơi sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích nữa đấy.

Tại vườn tiêu Ngọc Hà Phú Quốc có bán nhiều chế phẩm từ tiêu như: tiêu xanh, tiêu sọ, tiêu khô,… vuon-tieu-ngoc-ha-phu-quoc

4. VƯỜN TIÊU HỒNG ANH PHÚ QUỐC 

 • Địa chỉ: Tỉnh Lộ 46, Ấp Suối Lớn, Phú Quốc

Vườn tiêu Hồng Anh Phú Quốc không còn là một cái tên quá xa lạ đối với những khách du lịch khi đến Phú Quốc. Những cây tiêu ở đây được trồng theo từng khu vực với nhiều loại tiêu khác nhau.

Khi đến đây, các bạn có thể tham quan và sau đó tìm hiểu thêm về cách trồng trọt, thu hoạch tiêu của người dân nơi đây. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm làm từ tiêu để làm quà kỉ niệm hoặc dành tặng đặc sản này cho người thân của mình.

vuon-tieu-hong-anh-phu-quoc

5. VƯỜN TIÊU HUỲNH THY PHÚ QUỐC

 • Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Suối Mây, Xã Dương Tơ, Phú Quốc

Vườn tiêu Huỳnh Thy tuy chỉ là một vườn tiêu nhỏ. Nơi đây được xây dựng chủ yếu để cho du khách tham quan và biết thêm về nghề trồng tiêu nổi tiếng của Phú Quốc.

Tại vườn tiêu Huỳnh Thy Phú Quốc còn có bàn ghế để các bạn có thể ngồi nhâm nhi, nghỉ ngơi sau khi tham quan. Bên cạnh đó, tại đây ngoài bán các sản phẩm từ tiêu còn bán nhiều sản phẩm đặc sản của Phú Quốc khác như: nước mắm, mật sim, kẹo mứt sim,… Giá cả các món đặc sản ở đây nhìn chung cũng khá rẻ và vừa túi tiền.

vuon-tieu-huynh-thi-phu-quoc

TIÊU PHÚ QUỐC

Tiêu Phú Quốc sau khi chín được thu hoạch và tách riêng hạt, những hạt tiêu chín đỏ đem  ra phơi riêng gọi là “Tiêu Đỏ”, những hạt xanh còn lại sau khi phơi đem sấy khô có màu đen gọi là “Tiêu Đen”,Tiêu Đen được tẩy vỏ chỉ còn phần lõi hạt gọi là “Tiêu Sọ”, Tiêu Sọ là loại tiêu ngon nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Nếu được trực tiếp đến các vườn tiêu tham quan và muốn mua về làm quà thì nên mua hạt tiêu còn nguyên hạt về, sấy lên, hoặc rang sơ rồi xay nhuyễn dùng dần ngay tại vườn tiêu Phú Quốc. Hạt tiêu không những thơm ngon và cực kì tốt cho sức khỏe. Không nên mua tiêu đã xay sẵn đóng trong hộp vì 70% hạt tiêu xay sẵn ngoài chợ là họ đã trộn các lá tiêu, cuốn tiêu, bụi tiêu, hoặc các thứ tào lao trộn vào hạt tiêu để mục đích tăng lợi nhuận. Chứ không phải 100% hạt tiêu xay nguyên chất. Các thương lái thường thu gom các bụi hoặc lá tiêu của nông dân rồi trộn vào, đó chính là lý do hạt tiêu bán sẵn ở ngoài chợ không thơm thơ và cũng không cay gì.

Vườn tiêu Phú Quốc 2

Có bốn loại tiêu: Tiêu sọ, tiêu đen, tiêu đỏ, mỗi loại tiêu có một cái ngon riêng. Tiêu sọ được coi là loại ngon hảo hạng nhất, giá thành cao nhất, được nhiều khách du lịch chọn mua làm quà. Sản phẩm từ tiêu sọ rất chất lượng, người nông dân lựa từng hạt tiêu chín để phơi khô, tẩy vỏ chế biến thành phẩm.

Sau đây là 3 loại tiêu chính để du khách có thẻ lựa chọn:

 1. Tiêu hạt khô
 2. Tiêu tươi nguyên chùm ( tiêu xanh phú quốc)
 3. Các sản phẩm chế biến từ tiêu : muối tiêu , tiêu xay , tiêu ngào đường ….

TIÊU ĐEN PHÚ QUỐC

Tiêu đen là loại bình thường, sau khi phơi khô có màu đen, được các gia đình dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Là những trái tiêu xanh vừa đủ ngày đã thu hoạch hoặc trái tiêu bị loại sau khi phân loại làm hồng tiêu Phú Quốc, loại này giá rẻ hơn và chất lượng không bằng tiêu đỏ . Thường được dùng cho nhà hàng hoặc làm muối tiêu.

tieu-den-phu-quoc

TIÊU ĐỎ PHÚ QUỐC

Tiêu đỏ (còn được gọi là Hồng Tiêu) là những tiêu chín đỏ được thu hoạch và sấy khô . Khi thành phẩm tiêu khô bạn vẫn dễ dàng nhận thấy hạt có màu đỏ sẫm. Sản phẩm này là chất lượng nhất bởi nó có đầy đủ độ thơm và cay của tiêu Phú Quốc . Tôi khuyên các bạn nên mua loại này về làm quà.

tieu-do-phu-quoc

TIÊU SỌ PHÚ QUỐC

Tiêu sọ được chà vỏ chỉ còn lớp bên trong ( sọ – màu trắng ) . Loại này mẫu mã đẹp , vẫn cay nhưng không thơm cho lắm.

tieu-so-phu-quoc

HẠT TIÊU PHÚ QUỐC

Hạt Tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng do hạt mẩy, vỏ mỏng, ruột đặc, cay nồng và thơm không đâu sánh bằng. Đây được coi là một trong những đặc sản của Phú Quốc. Hạt tiêu Phú Quốc được trồng ở khắp nơi trên đảo với tổng diện tích lên đến 470 ha, sản lượng 1250tấn/năm (2007). Tiêu được trồng nhiều nhất là Khu Tượng, cách thị trấn Đương Đông khoảng 15km về phía Bắc.

ho-tieu-phu-quoc

TIÊU NGÀO ĐƯỜNG PHÚ QUỐC

Nói đến tiêu Phú Quốc thì quý khách không thể bỏ qua 1 sản phẩm khá đa năng tiện dụng và cực kỳ ngon mang tên cực chân chất ” tiêu ngào đường” .

Tiêu ngào đường làm từ tiêu và đường như nhiều nhiều thứ khác. tieu-ngao-duong-phu-quoc

Tiêu chín ngào đường được chế biến bằng cách xay trộn hạt tiêu chín đã xay với nước mắm cá cơm Phú Quốc và đường sau đó được cô lại thành các hạt tiêu chín ngào đường có vị cay, thơm nồng của tiêu Phú Quốc, vị thanh mặn của nước mắm, vị ngọt của đường tạo nên một hương vị đặc trưng cho món tiêu chín ngào đường.

Tiêu chín ngào đường Phú Quốc được sử dụng để làm nước chấm các loại hải sản, các món rau luộc, thịt luộc đảm bảo nồi sẽ cháy cơm hay dùng để chấm các loại quả có vị chua, làm gia vị ướp kho cá, kho thịt hay nấu canh cá không chỉ làm giảm vị tanh của cá mà còn giúp hương vị món ăn trở nên tuyệt vời hơn.

tieu-ngao-duong

CÓ GÌ THÚ VỊ KHI THAM QUAN VƯỜN TIÊU PHÚ QUỐC

Ghé thăm vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ được tận hưởng những trải nghiệm có 1-0-2 tại đây như là:

 • Được đích thân trở thành một nhà nông thực thụ khi tự tay hái chùm tiêu nặng trĩu giữa vườn, đón cơn gió mát lạnh trong không gian xanh ngắt.
 • Được tìm hiểu và giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất tiêu tại Phú Quốc, hiểu thêm về loại gia vị đặc sắc và lâu đời của hòn đảo xinh đẹp này.
 • Tự do chụp ảnh check in ở vườn tiêu với background là những lối nhỏ dài như mê cung, không gian vườn cây xanh mướt mắt, kết hợp, với màu đỏ của các chùm tiêu chín điểm xuyết đó đây, tất cả tạo thành một khung cảnh độc đáo có 1-0-2 mà ai cũng muốn ghi lại dấu ấn.
 • Đặc biệt thích hợp với người bị xoang khi hít thở hương thơm cay nồng từ tiêu vườn…

Vườn tiêu Phú Quốc 3

 

Các bạn thấy vườn tiêu Phú quốc đẹp tuyệt vời chứ? Đừng quên ghé thăm mỗi khi đến với hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp này nha.

Link tham khảo:https://bachkhoaland.com/vuon-tieu-phu-quoc/

Viết bởi Đức Anh

 

 

 

Trả lời

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat